Sinh học 8 bài 57

     

Lý thuyết Sinch học tập lớp 8 bài 57: Tuyến tụy với đường bên trên thận được acsantangelo1907.com đọc với tổng phù hợp những câu hỏi lí tmáu trong công tác giảng dạy môn Sinch học tập lớp 8. Hi vọng rằng đây đã là rất nhiều tư liệu hữu ích vào công tác giảng dạy và học hành của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bạn đang xem: Sinh học 8 bài 57


1. Đặc điểm

+ Nằm ở ổ bụng được xem như là một trong những phần của tiêu hóa, được bao quang vì lá lách, gan, bao tử, túi mật với ruột non, nằm tại vị trí vùng phía đằng sau dạ dày gần kề thành sau ổ bụng.

+ Có size lâu năm khoảng tầm 15,24cm, tất cả hình chữ nhật với phẳng phiu.



+ Tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng: giúp chuyển đổi thức nạp năng lượng trong ruột non (tính năng ngoại tiết)

+ Tế bào tập phù hợp lại thành đảo tụy: ngày tiết những hoocmôn cân bằng lượng mặt đường vào máu (tác dụng nội tiết)

- Tế bào hòn đảo tụy gồm:

+ Tế bào altrộn → tiết hoocmôn glucagon

+ Tế bào beta → huyết hootháng insulin

- Vai trò của hoocmôn tuyến đường tụy

Có mục đích trong việc ổn định lượng đường ngày tiết của cơ thể giữ ở sự ổn định khoảng tầm 0.12%



+ Khi lượng con đường (glucose) trong huyết tăng mạnh → kích ham mê tế bào → huyết hoocmôn insulin → phân giải glucose thành glicogene tích tụ trong gan với cơ → đường vào huyết giảm sút

+ Khi lượng con đường (glucose) vào huyết sút → kích yêu thích tế bào → tiết hoocmôn glucagon → chuyển hóa glicogene tích trữ vào gan thành glucose​ → đường trong máu tạo thêm

→ Nhờ tất cả công dụng trái chiều của hai loại hooc mon của tế bảo hòn đảo tụy nhưng mà tỉ lệ mặt đường tiết luôn bình ổn.


3. Rối loàn hoạt động của con đường tụy

- Sự xôn xao trong vận động nội máu của tuyến đường tụy đã mang đến bệnh dịch đái mặt đường (lượng con đường trong huyết cao) hoặc triệu chứng hạ đường ngày tiết (lượng con đường trong ngày tiết giảm).

- Bệnh tiểu đường: vì các chất đường trong tiết cao tạo nên thận ko hấp phụ hết cần đi đái dỡ đi ra ngoài đường.

+ Nguim nhân: vì tụy không máu hoocmôn insulin hoặc bởi tế bào gan, cơ ko tiếp nhận insulin

+ Hậu quả: dễ dẫn đến tăng áp, xơ cứng rượu cồn mạch, nhồi huyết cơ tim, tai biến hóa huyết mạch óc gây bại liệt hoặc tử vong.

+ Bệnh hạ đường huyết: các chất đường vào tiết giảm vì tế bào → ko huyết hoocmôn glucagon.



II. TUYẾN TRÊN THẬN


1. Đặc điểm

- Gồm nhị con đường nằm tại vị trí đầu trước nhì quả thận

- Chia làm nhì miền: miền vỏ với miền tủy bao gồm nguồn gốc cùng tác dụng không giống nhau

+ Miền vỏ gồm: lớp cầu, lớp sợi cùng lớp lưới

+ Miền tủy



2. Chức năng của những hoocmôn tuyến đường bên trên thận

* Hoocmôn vỏ tuyến

+ Lớp bên cạnh (lớp cầu): huyết hoocmôn cân bằng các muối natri, kali vào máu

+ Lớp giữa (lớp sợi): huyết hoocmôn điều hòa lượng con đường tiết (sản xuất glucose từ protein với lipit)

+ Lớp trong (lớp lưới): ngày tiết những hoocmôn cân bằng sinch dục nam, khiến đa số biến hóa đặc tính sinc dục làm việc nam

* Hoocmôn tủy tuyến

+ Có thuộc bắt đầu với thần ghê giao cảm.

+ Tiết 2 các loại hoocmôn là: adrenalin và noradrenalin: khiến tăng nhịp tim, teo mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn truất phế cai quản với đóng góp phần điều chỉnh lượng glucagon kiểm soát và điều chỉnh lượng con đường ngày tiết lúc bị hạ mặt đường huyết

- 1 số căn bệnh liên quan cho tuyến thượng thận

+ Bệnh suy vỏ thượng thận ghê diễn: căn bệnh Addison

+ Bệnh cường vỏ thận các loại chuyển hỏa: dịch Cushing

+ Bệnh cường vỏ thận tiên phát: bệnh Conn

+ Bệnh cường kích tố dục nam

+ Bệnh cường tủy thận: Bệnh Pheocromoxytom

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Cấu trúc nào sau đây ko trực thuộc tuyến tụy?

A. Ống mật. B. Tá tràng. C. Ống dẫn mật. D. Dạ dày.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Dạ dày không nằm trong tuyến tụy.


Câu 2: Tuyến tụy có 2 các loại tế bào, chính là 2 một số loại tế bào nào?

A. Tế bào huyết glucagon và tế bào tiết insullin.

B. Tế bào ngày tiết glyceril cùng tế bào tiết insullin.

C. Tế bào ngày tiết glucagon và tế bào tiết glucozo.

D. Tế bào ngày tiết glucozo và tế bào tiết insullin.


Chọn đáp án: A

Giải thích: Tuyến tụy có 2 loại tế bào, sẽ là 2 một số loại tế bào ngày tiết glucagon cùng tế bào huyết insullin.


Câu 3: Chức năng ngoại huyết của tụy là gì?

A. Tiết hooctháng điều hòa lượng con đường trong máu.

B. Tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng, giúp cho việc chuyển đổi thức nạp năng lượng trong ruột non.

C. Tiết dịch glucagon nhằm gửi hóa glycogen.

D. Tiết dịch insulin nhằm tích lũy glucozo.


Chọn đáp án: B

Giải thích: Chức năng ngoại ngày tiết của tụy là huyết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng, giúp cho việc thay đổi đổ thức ăn uống trong ruột non.


Câu 4: Lúc đói thì đường tụy tiết ra glucagon có công dụng gì?

A. Chuyển glucozo thành glycogen dự trữ trong gan cùng cơ.

B. Kích ham mê tế bào sản sinch năng lượng.

C. Chuyển glycogen dự trữ thành glucozo.

D. Gây xúc cảm đói nhằm khung người bổ sung tích điện.


Chọn đáp án: C

Giải thích: lúc đói thì con đường tụy ngày tiết ra glucagon bao gồm công dụng đưa glycogen dự trữ thành glucozo.


Câu 5: Nếu khung người tiết không nhiều insullin hoặc ko ngày tiết insullin thì dẫn đến dịch gì?

A. Tiếu đường. B. Béo phì. C. Đau đầu. D. Sốt cao.

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Công Nghiệp In Hà Nội Tuyển Sinh Năm 2021


Chọn đáp án: A

Giải thích: Nếu cơ thể ngày tiết không nhiều insullin hoặc không huyết insullin thì mang đến cơ thể ko thực hiện không còn glucozo sẽ ảnh hưởng thải trừ qua thủy dịch bắt buộc khung hình có khả năng sẽ bị tè đường.


Câu 6: Cấu trúc nào tiếp sau đây không thuộc tuyến đường trên thận?

A. Vỏ tuyến. B. Tủy đường. C. Màng link. D. Ống dẫn.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Ống dẫn không trực thuộc cấu tạo của tuyến đường bên trên thận.


Câu 7: Vỏ con đường trên thận được chia nhỏ ra làm cho 3 lớp, sẽ là 3 lớp nào?

A. Lớp trên, lớp lưới, lớp cuối.

B. Lớp cầu, lớp gai, lớp lưới.

C. Lớp cầu, lớp giữa, lớp sợi.

D. Lớp cầu, lớp gai, lớp ở giữa.


Chọn đáp án: B

Giải thích: Vỏ đường trên thận được chia ra làm 3 lớp, đó là lớpcầu, lớp gai, lớp lưới.


Câu 8: Lớp không tính vỏ tuyến đường ngày tiết hooctháng gồm tác dụng gì?

A. Điều hòa các muối hạt natri, kali trong tiết.

B. Điều hòa mặt đường tiết.

C. Điều hòa sinch dục phái mạnh.

D. Gây chuyển đổi công dụng sinc học tập phái nam.


Chọn đáp án: A

Giải thích: Lớp ngoại trừ vỏ đường máu hoocmon bao gồm chức năng điều hòa các muối natri, kali vào tiết.


Câu 9: Phần tủy đường ngày tiết 2 nhiều loại hooctháng tất cả công dụng ngay gần đồng nhất là

A. Adrenalin với noradrenalin.

B. Glucagon cùng noradrenalin.

C. Insullin với noradrenalin.

D. Glucagon với noradrenalin.


Chọn đáp án: A

Giải thích: Phần tủy con đường máu 2 nhiều loại hooctháng gồm tác dụng ngay gần giống hệt là adrenalin cùng noradrenalin.


Câu 10: Phần tủy tuyến máu hoocmon gồm năng gì?

A. Điều hòa những muối natri, kali trong máu.

B. Điều hòa đường máu.

C. Điều hòa sinc dục nam, khiến chuyển đổi công năng sinh học tập nam giới.

D. Tăng nhịp tim, teo mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn truất phế quản lí.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Phần tủy tuyến tiết hoocmon tất cả năng tăng nhịp tyên, co mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn truất phế quản lí.

Với văn bản bài bác Tuyến tụy và tuyến bên trên thận chúng ta học sinh thuộc quý thầy cô buộc phải nắm vững kỹ năng về điểm sáng, chức năng, vai trò của đường tụy đối với cơ thể, xôn xao buổi giao lưu của tuyến tụy....

vì vậy acsantangelo1907.com sẽ ra mắt các bạn tài liệu Lý tmáu Sinh học tập lớp 8 bài 57: Tuyến tụy và đường bên trên thận. Mời chúng ta tham khảo thêm tài liệu: Sinch học tập lớp 8, Giải Vngơi nghỉ BT Sinch Học 8, Chulặng đề Sinh học tập 8, Giải bài bác tập Sinh học tập 8, Tài liệu tiếp thu kiến thức lớp 8, Nhiều hơn chúng ta học sinh có thể bài viết liên quan đề học kì 1 lớp 8 và đề thi học kì 2 lớp 8 tiên tiến nhất được cập nhật.


Tđam mê khảo thêm
Đánh giá chỉ bài xích viết
3 3.900
Chia sẻ bài viết
Tải về Bản in
0 Bình luận
Sắp xếp theo Mặc định Mới độc nhất Cũ độc nhất
*
Lý tngày tiết Sinh học 8
Giới thiệu Chính sách Theo dõi chúng tôi Tải ứng dụng Chứng thừa nhận
*

meta.vn. Giấy phnghiền số 366/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp cho.

Chuyên mục: