Fe + hno3 đặc nóng

Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO+ H2O là bội nghịch ứng thoái hóa khử, được acsantangelo1907.com biên soạn, pmùi hương trình này đang mở ra trong câu chữ những bài xích học: Cân bằng làm phản ứng lão hóa khử lớp 10, đặc thù Hóa học tập của Al và đặc điểm hóa học HNO3.... cũng tương tự những dạng bài xích tập. Hy vọng có thể giúp các bạn viết với cân đối phương trình một biện pháp nhanh với đúng đắn hơn.

Bạn đang xem: Fe + hno3 đặc nóng

PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC

Fe + 4HNO3 Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

(rắn)

(trắng)

(dung dịch)   (lỏng)

(khí)

(không màu)

(lỏng)

(ko màu)

M = 56 M = 63   M = 242 M = 30 M = 18

sắt HNO3 = FeNO3)3 NO H2O


1. Điều kiện phản nghịch ứng sắt công dụng cùng với HNO3

HNO3 loãng dư

2. Cách thực hiện phản bội ứng đến Fe công dụng HNO3

Cho sắt (sắt) chức năng cùng với hỗn hợp axit nitric HNO3

3. Hiện tượng Hóa học

Klặng các loại rã dần dần chế tạo thành dung dịch muối bột Muối sắt(III) nitrat với khí không màu sắc hóa nâu vào không khí NO thoát ra.

4. bài tập minch họa

Câu 1. Cho 11,2 gam sắt tung hoàn toàn trong hỗn hợp HNO3 loãng dư, sau bội phản ứng thu được V lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là:

A. 6,72 lít

B. 2,24 lít

C. 3,36 lít

D. 4,48 lít


Xem đáp án
Đáp án D: Số mol của sắt bằng: nFe = 0,2 mol.Fe + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO↑+ 2H2O => nNO = 0,2 => VNO = 0,2.22,4 = 4,48 lít

Câu 2. Cho pmùi hương trình hóa học sau: Al + HNO3 → Al(NO3)3 + NO + H2O

Tổng thông số về tối giản của pmùi hương trình sau:

A. 8

B. 9

C. 12

D. 16


Xem đáp án
Đáp án B: Al + 4HNO3 → Al(NO3)3 + NO + 2H2O

Câu 3. Thành phần chính của quặng hemantit đỏ là:

A. FeCO3


B. Fe3O4

C. Fe2O3.nH2O

D. Fe2O3


Xem đáp án
Đáp án D

Câu 4. Nhận định nào sau đây là sai?

A. HNO3 làm phản ứng cùng với tất cả bazơ.

B. HNO3 (loãng, sệt, nóng) phản bội ứng cùng với phần đông kyên vứt bỏ Au, Pt.

C. Tất cả các muối bột amoni lúc nhiệt phân hầu hết tạo thành khí amoniac.

D. Hỗn thích hợp muối bột nitrat với thích hợp hóa học cơ học nóng chảy hoàn toàn có thể bốc cháy.


Xem đáp án
Đáp án C

Câu 5. Nhiệt phân trọn vẹn Fe(NO3)2 trong không gian chiếm được sản phẩm gồm

A. FeO, NO2, O2.

B. Fe2O3, NO2.

C. sắt, NO2, O2.

D. Fe2O3, NO2, O2.


Xem đáp án
Đáp án D

Câu 6. Để pha trộn Fe(NO3)2 ta có thể dùng phản ứng làm sao sau đây?

A. sắt + dung dịch AgNO3 dư

B. sắt + hỗn hợp Cu(NO3)2

C. FeO + dung dịch HNO3

D. FeS + dung dịch HNO3


Xem đáp án
Đáp án B

Câu 7.

Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng May Đồng Phục Chuẩn, Mẫu Hợp Đồng Đặt May Đồng Phục

Chỉ thực hiện dung dịch HNO3 loãng, hoàn toàn có thể nhận biết được bao nhiêu chất rắn đơn lẻ sau: MgCO3, Fe3O4, CuO, Al2O3?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4


Xem đáp án
Đáp án D

Câu 8. Trong những bội nghịch ứng sau, phản bội ứng như thế nào HNO3 không nhập vai trò chất oxi hóa?

A. ZnS + HNO3(sệt nóng)

B. Fe2O3 + HNO3(quánh nóng)

C. FeSO4 + HNO3(loãng)

D. Cu + HNO3(đặc nóng)


Xem đáp án
Đáp án B

Câu 9. Cho 16,8 gam bột Fe vào 400 ml hỗn hợp HNO3 1M, chiếm được khí NO duy nhất, lượng muối bột thu được cho vô dung dịch NaOH dư chiếm được kết tủa. Nung lạnh kết tủa nhưng mà không có không khí nhận được m gam chất rắn. Tính m?


A. 10,8 gam 

B. 21,6 gam 

C. 7,2 gam 

D. 16,2 gam


Xem đáp án
Đáp án A

nsắt = 0,3 mol , nHNO3 = 0,4 mol

sắt + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

Bđ 0,3 0,4

Pư 0,1 0,4 0,1 0,1

Kt 0,2 0 0,1 0,1

→ 2Fe(NO3)3 + sắt dư → 3Fe(NO3)2

Bđ 0,1 0,2

Pư 0,1 0,05 0,15

Kt 0 0,15 0,15

Fe(NO3)2 → Fe(OH)2 → FeO

0,15 0,15

→ Kân hận lượng FeO thu được: 0,15.72 = 10,8 gam


Câu 10. Sắt tác dụng cùng với H2O sống ánh nắng mặt trời cao hom 570 °C thì tạo nên H2 với thành phầm rắn là

A. FeO.

B. Fe3O4.

C. Fe2O3.

D. Fe(OH)2.


Xem đáp án
Đáp án A

Câu 11. Cho m gam bột Fe vào 800 ml hỗn hợp các thành phần hỗn hợp có Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau Lúc những phản nghịch ứng xẩy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam tất cả hổn hợp bột sắt kẽm kim loại với V lkhông nhiều khí NO (sản phẩm khử độc nhất của N+5, sống đktc). Giá trị của m cùng V thứu tự là:

A. 10,8 cùng 4,48.

B. 10,8 cùng 2,24.

C. 17,8 và 4,48.

D. 17,8 cùng 2,24.


Xem đáp án
Đáp án

nCu(NO3)2 = 0,8.0,2 = 0,16 mol

nH2SO4 = 0,8.0,25 = 0,2 mol

Do sau bội phản ứng còn dư tất cả hổn hợp bột sắt kẽm kim loại ⇒ sắt còn dư, Cu2+ hết, muối hạt Fe2+

3Fe + 2NO3- + 8H+ → 3Fe2+ + 2NO + 4H2O (1)

0,32 0,4 

0,15 0,1 0,4 0,1

sắt + Cu2+ → Fe2+ + Cu

V = 0,1.22,4 – 2,24 lít

m – (0,15 + 0,16).56 + 0,16.64 = 0,6m

m = 17,8


Câu 12. Dãy những hóa học và hỗn hợp làm sao sau đây lúc rước dư hoàn toàn có thể oxi hoá Fe thành Fe(III)?

A. HCl, HNO3 đặc, lạnh, H2SO4 sệt, nóng


B. Cl2, HNO3 rét, H2SO4 đặc, nguội

C. bột lưu huỳnh, H2SO4 sệt, nóng, HCl

D. Cl2, AgNO3, HNO3 loãng


Xem đáp án
Đáp án D

Câu 13: Dung dịch FeSO4 ko làm mất màu dung dịch nào dưới đây ?

A. Dung dịch KMnO4 trong môi trường thiên nhiên H2SO4

B. Dung dịch K2Cr2O7 trong môi trường H2SO4

C. Dung dịch Br2

D. Dung dịch CuCl2


Xem đáp án
Đáp án D

...................................................

Gửi tới chúng ta phương trình sắt + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO+ H2O được acsantangelo1907.com biên soạn xong gửi tới chúng ta. Hy vọng tài liệu góp chúng ta biết phương pháp viết và thăng bằng phương thơm trình làm phản ứng, hiện tượng kỳ lạ sau phản nghịch ứng Khi mang lại sắt công dụng cùng với HNO3 loãng dư.

Xem thêm: Cần Thơ Tuyển Sinh Lớp 10 Cần Thơ 2020 Tại Cần Thơ, Điểm Chuẩn Vào Lớp 10 Cần Thơ 2020

Các chúng ta cũng có thể những em cùng tham khảo thêm một số trong những tài liệu liên quan có lợi trong quá trình học hành như: Giải bài tập Hóa 12, Giải bài xích tập Toán thù lớp 12, Giải bài bác tập Vật Lí 12 ,....



Tđam mê khảo thêm
Đánh giá bán bài xích viết
1 11.873
Chia sẻ bài viết
Tải về Bản in
0 Bình luận
Sắp xếp theo Mặc định Mới độc nhất Cũ tuyệt nhất
Pmùi hương trình phản nghịch ứng
Giới thiệu Chính sách Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi Tải ứng dụng Chứng dìm
*

meta.vn. Giấy phép số 366/GP-BTTTT bởi Sở TTTT cung cấp.

Chuyên mục: Tổng hợp