Công thức tính lực hấp dẫn

     

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton là định luật bởi Isaac Newton nhà vật lý vĩ đại mà nhân loại từng sản sinch tìm hiểu ra. Định luật này khẳng định rằng mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực được gọi là lực hấp dẫn. Và theo đó, lực hấp dẫn giữa nhì chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Để hiểu rõ hơn về định phương pháp, cùng rất Zicxa books hiểu trong bài viết này.

Bạn đang xem: Công thức tính lực hấp dẫn

*


Nội dung chính


Tóm tắt định luật vạn vập hấp dẫn

Tóm tắt định luật vạn vập hấp dẫn

Lực hấp dẫn

Mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực hiểu là lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn là lực tác dụng từ xa, qua giao động không gian giữa các vật. Lực cuốn hút phổ cập duy nhất cùng có tương đối nhiều ý nghĩa sâu sắc trong thực tế duy nhất là lực cuốn hút giữa trái khu đất với những đồ dùng trên trái đất.

Định luật vạn vật hấp dẫn

Lực hấp dẫn giữa nhì chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích nhì khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương thơm giao động cách giữa chúng. Để hình tượng định lý lẽ vạn trang bị lôi kéo, ta dùng hệ thức dưới đây:

*

♦ Trong hệ thức bên trên thì:

Fhd: Lực hấp dẫn (N)m1, m2 là khối lượng của nhị chất điểmr là khoảng cách giữa chúngG = 6,67.10-11 Nm2/kg2 Điện thoại tư vấn là hắng số lôi cuốn.

→ Lưu ý rằng, trong quá trình học tập ở trong công thức thì chúng ta rất cần phải nắm rõ ý nghĩa sâu sắc của từng kí hiệu. Từ kia bài toán học thuộc đang đơn giản và dễ dàng rộng và né tránh sai lầm vào quy trình áp dụng vào tính toán

Đặc điểm của lực hấp dẫn

Để đọc được lực thu hút, ta tìm hiểu qua 3 phương thơm diện như sau:

Là lực hút.Điểm đặt: Đặt tại trọng trung khu của vật (chất điểm).Giá của lực: Là đường thẳng trải qua tâm 2 vật.

♦♦ Chú ý: Định luật vạn vật hấp dẫn chỉ đúng Lúc sấp xỉ cách giữa nhì vật rất lớn so với kích thước của chúng hoặc các vật đồng chất và có dạng hình ước. Thường thì vào bài bác toán thù luôn luôn đến thỏa mãn nhu cầu nhị ĐK trên.

Trường hợp riêng rẽ của lực hấp dẫn là "trọng lực"

Định nghĩa về trọng lực: Trọng lực của một vật là lực hấp dẫn giữa Trái đất và vật đó. Trọng lực để vào trọng trung khu của vật. lúc thả rơi một vật có khối lượng m ở độ cao h so với mặt đất thì trọng lượng P. tác dụng lên vật (lực hấp dẫn giữa Trái đất và vật) là:

*

Lực này truyền đến vật m gia tốc rơi tự vị g. Theo định luật II Newton, ta có: P=m.g (2)

→ Như đang trình bày tại đoạn trình làng thì lực lôi cuốn của Trái Đất lên mọi đồ gia dụng được xác minh là lực lôi cuốn tất cả sứ mệnh những độc nhất vô nhị. Và được gọi cùng với một chiếc tên không giống là trọng lực.

Gia tốc rơi tự bởi là gì?

Từ những bí quyết (1) và (2) ở trên, ta suy ra được:

*

→ g ở đây chính là gia tốc rơi tự do. Thường thì trong các bài tập, tốc độ rơi tự do thoải mái đem sắp xỉ bằng 10. Đôi khi cũng rất có thể là 9.8 m / s^2

Những vật gần Trái Đất tất cả tác động ảnh hưởng gì do lực hấp dẫn?

lúc hBài tập củng cố

Câu 1: Chọn tuyên bố không đúng trong các phát biểu dưới Khi nói tới lực lôi cuốn giữa nhì hóa học điểm?

A. Lực hấp dẫn có phương thơm trùng với đường thẳng nối nhì chất điểm.

B. Lực hấp dẫn có điểm để tại mỗi chất điểm.

C. Lực hấp dẫn của nhị chất điểm là cặp lực trực đối.

D. Lực hấp dẫn của hai chất điểm là cặp lực cân nặng bằng.

Đáp án: D. Lực hấp dẫn của nhì chất điểm là cặp lực cân bằng.

Câu 2: Vật m đặt tại nơi tất cả vận tốc trọng ngôi trường là g. Biểu thức như thế nào tiếp sau đây diễn tả đúng về mọt liên hệ?

A. Trọng lực có độ lớn được xác định bởi biểu thức Phường = mg.

B. Điểm để của trọng lực là trọng trọng điểm của vật.

C. Trọng lực tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

D. Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng lên vật.

Đáp án: C. Trọng lực tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

Câu 3: Một vật khối lượng m, đặt tại độ cao h so với mặt đất. khi phát âm M là khối lượng Trái Đất, G là hằng số hấp dẫn và R là bán kính Trái Đất. Biểu thức làm sao dưới đó là biểu thức đúng về vận tốc rơi từ ro của đồ vật kia lúc rơi xuống trái đất?

*

Đáp án: A. g = GM / (R+h)^2

Câu 4: Một viên đá nằm cố định và thắt chặt trên mặt đất, quý giá lực hấp dẫn của Trái Đất tác động ảnh hưởng vào hòn đá thế nào? Chọn câu trả lời vấn đáp đúng đắn độc nhất vô nhị cho câu hỏi bên trên.

A. lớn rộng trọng lượng của hòn đá.

B. nhỏ rộng trọng lượng của hòn đá.

C. bằng trọng lượng của hòn đá

D. bằng 0.

Đáp án: C. bằng trọng lượng của hòn đá

Câu 5: Cho nhị quả cầu tất cả khối lượng trăng tròn kilogam, bán kính 10 cm, khoảng cách giữa nhì trung tâm là 50 centimet. Biết rằng số hấp dẫn là G. Độ lớn lực tương tác hấp dẫn giữa chúng bao nhiêu? Biết rằng đây là nhì quả cầu đồng chất.

A. 1,0672.10-8 N.

B. 1,0672.10-6 N.

C. 1,0672.10-7 N.

D. 1,0672.10-5 N.

Xem thêm: Anh Đã Gây Ra Bao Lỗi Lầm, Để Tình Yêu, Lệ Tình (New Remix)

Đáp án: C. 1,0672.10-7 N.

Câu 6: Hai khối mong giống nhau được để cách nhau một khoảng r, lực hấp dẫn giữa chúng là F. lúc họ vậy một vào nhì khối ước trên bằng một khối mong đồng chất khác nhưng lại có bán kính lớn gấp nhị, giữ ngulặng sấp xỉ cách giữa nhì trung ương (hai khối ước ko tiếp xúc) thì lực hấp dẫn giữa chùng lúc này là bao nhiêu? Chọn câu trả lời đúng chuẩn trong những câu vấn đáp bên dưới đây:

A. 2F.

B. 16F.

C. 8F.

D. 4F.

Đáp án: C. 8F.

Câu 7: Khoảng biện pháp thân Mặt Trăng và trung tâm Trái Đất là 38.107 m; khối lượng Mặt Trăng và Trái Đất tương ứng là 7,37.1022 kg và 6.1024 kg; hằng số hấp dẫn G = 1,0672.10-8 N. Tính độ lớn lực hấp dẫn giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Chọn đáp án đúng đắn trong các câu vấn đáp sau:

A. 0,204.1021 N.

B. 2,04.1021 N.

C. 22.1025 N.

D. 2.1027 N.

Đáp án: A. 0,204.1021 N.

Câu 8: Ở mặt đất một vật có trọng lượng 10 N. Nếu chuyển vật này ở độ cao cách Trái Đât một khoảng R (R là bán kính Trái Đất) thì trọng lượng của vât bằng bao nhiêu? Chọn câu trả lời đúng mực độc nhất. cũng có thể làm cho tròn số.

A. 1 N.

B. 2,5 N.

C. 5 N.

D. 10 N.

Đáp án: B. 2,5 N.

Câu 9: Biết gia tốc rơi tự vì ơtrên đỉnh và chân núi là 9,809 m/s2 và 9,810 m/s2. Coi Trái Đất là đồng chất và chân núi cách trọng điểm Trái Đất 6370 km. Học sinh hãy tìm ra độ dài của ngọn núi gồm có tác dụng tròn số.

A. 324,7 m.

B. 640 m.

C. 649,4 m.

D. 325 m.

Đáp án: A. 324,7 m.

Câu 10: Biết giao động cách trung bình giữa trung khu Trái Đất và vai trung phong Mặt Trăng gấp 60 lần bán kính Trái Đất; khối lượng Mặt Trăng vật lý lớp 10 nkhô cứng, ghi nhớ công thức và gọi đọc lý thuyết cơ bản để làm các bài tập có độ khó cao hơn nữa.


Chuyên mục: Tổng hợp